Chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm – Điểm khác biệt!

By informer

Chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm là thắc mắc của không ít khách hàng khi muốn tìm hiểu về 2 hình thức này. Bài viết dưới đây szegedcanoe2018.com sẽ mang đến thông tin cho những thắc mắc của khách hàng, hãy tham khảo nhé!

Nội dung về chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá do tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng phát hành nhằm mục đích huy động vốn. Chứng chỉ tiền gửi chứng nhận cam kết trả nợ từ phía tổ chức phát hành đối với người mua trong khoảng thời gian cụ thể, kèm theo các điều kiện và quy định.

Nội dung về chứng chỉ tiền gửi
Nội dung về chứng chỉ tiền gửi

Lãi suất thường có mức cao hơn so với hình thức tiết kiệm thông thường, tuy nhiên, quy định của sản phẩm này là không được phép rút tiền trước khi hợp đồng đáo hạn. Nếu bạn quyết định rút tiền trước thời hạn đã thỏa thuận, sẽ phải chịu một khoản phạt, mức độ phạt này phụ thuộc vào các điều kiện và thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng.

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Vậy, chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm? Hiện nay, chứng chỉ tiền gửi được phân thành ba loại chính như sau:

Các loại chứng chỉ tiền gửi
Các loại chứng chỉ tiền gửi
 • Chứng chỉ ghi danh: Là chứng chỉ hoặc ghi sổ, nơi thông tin cá nhân của chủ sở hữu được đưa vào hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Đây là tài sản cá nhân không thể chuyển giao cho bất kỳ cá nhân khác ngoài khi có sự cho phép của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Chứng chỉ vô danh: là một loại giấy chứng nhận không chứa thông tin về người sở hữu, không được đăng ký tên trong các hồ sơ của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Trong trường hợp này, quyền sở hữu sẽ thuộc về người giữ giấy chứng chỉ.
 • Chứng chỉ ghi sổ: là một loại giấy chứng nhận không có tính thanh khoản, không thể chuyển nhượng, có giá trị cố định theo mệnh giá và lãi suất được thanh toán vào ngày đáo hạn.

Để phân biệt được chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin về sổ tiết kiệm nhé!

Các thông tin về sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một tài liệu chứng minh việc bạn đã gửi tiền vào ngân hàng, đồng thời cung cấp thông tin về tỷ lệ lãi suất và số tiền lãi dự kiến dựa trên mức lãi suất đang áp dụng. 

Ngay sau đây, bạn sẽ được tìm hiểu về chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm? Và ưu điểm của sổ tiết kiệm, để từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân. 

Những lợi ích của sổ tiết kiệm

 • Việc gửi tiền vào ngân hàng không chỉ đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn mà còn giảm thiểu rủi ro về mất mát do cướp, hỏa hoạn. Đây được coi là một lựa chọn đầu tư an toàn với mức độ đảm bảo cao vì các hoạt động của ngân hàng được giám sát bởi Nhà Nước đảm bảo an toàn, ổn định cho số tiền bạn đã gửi.
 • Để đối mặt với những rủi ro tài chính và theo đuổi các kế hoạch như mua xe, đóng học phí, hay mua nhà bạn cần phải tích lũy một khoản tiết kiệm ổn định. Sổ tiết kiệm sẽ là lựa chọn thông minh, vì nó không chỉ  giúp bạn tránh được tác động từ biến động tài chính mà còn tạo ra cơ hội tăng giá trị số tiền của bạn.

So sánh chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm 

Dưới đây là một số thông tin để biết chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm như sau: 

So sánh chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm 
So sánh chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm 

Về lãi suất

 • Chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm – Về lãi thì lãi suất thường có mức cao và ổn định, biến đổi tùy thuộc vào thời hạn mà ngân hàng phát hành quy định
 • Sổ tiết kiệm: Lãi suất thường có sự biến động tùy thuộc vào kỳ hạn ở mỗi ngân hàng, nhưng phổ biến là nó thường có xu hướng thấp hơn chứng chỉ tiền gửi

Về tính thanh khoản

 • Chứng chỉ tiền gửi: 

Khách hàng khi mua chứng chỉ tiền gửi phải tuân theo quy định không được thực hiện rút tiền trước khi chứng chỉ đáo hạn. Trong trường hợp rút tiền trước thời điểm đáo hạn, họ sẽ phải đối mặt với các khoản phạt.

Hạn chế này đồng nghĩa với việc chứng chỉ tiền gửi có tính thanh khoản thấp hơn so với các tài khoản tiết kiệm thông thường, nơi mà khách hàng có khả năng linh hoạt hơn trong việc rút tiền mà không bị phạt.

 • Sổ tiết kiệm: 

Gửi tiết kiệm có tính thanh khoản tốt hơn nhờ khả năng rút tiền linh hoạt trước hạn khi cần thiết, tuy nhiên, điều này thường đi kèm với mức lãi suất không cao trong thời gian không giới hạn.

Về kỳ hạn

 • Chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm Về kỳ hạn thì thời gian kỳ hạn của chứng chỉ tiền gửi phụ thuộc vào điều kiện cụ thể từ ngân hàng và đợt phát hành. Mặc dù có sự biến động, nhưng đa số chứng chỉ tiền gửi thường có thời hạn dài hơn 1 năm và trong một số trường hợp, có thể kéo dài đến 5 năm
 • Sổ tiết kiệm: Việc gửi tiết kiệm thường đi kèm với các kỳ hạn khác nhau, bao gồm tháng, quý, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng và nhiều lựa chọn khác.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm cũng như là thông tin về chứng chỉ tiền gửi khác gì sổ tiết kiệm. Mong rằng những giải đáp trên giúp bạn hiểu thêm về 2 hình thức này.

Leave a Comment