Cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả, dễ thực hiện 

By informer

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh luôn là chủ đề nóng, được nhiều phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm. Ngay từ khi ngồi ghế nhà trường, cha mẹ luôn muốn các con tiết kiệm và tạo thành thói quen, không tiêu xài phung phí. Tuy nhiên, phần lớn học sinh hiện nay đều tiêu tiền vượt quá chỉ tiêu. Làm thế nào để con em biết cách tiết kiệm? Cùng szegedcanoe2018.com tìm hiểu nhé!

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh các cấp 1, 2, 3

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh các cấp 1, 2, 3
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh các cấp 1, 2, 3

Có rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng, học sinh còn quá nhỏ để hiểu biết, nhận thức về vấn đề tiền bạc, và việc tiết kiệm tiền. Tuy nhiên, dạy con cái về tài chính không bao giờ là quá sớm, việc tạo lập cho con em mình thói quen tiết kiệm, trân trọng đồng tiền là một việc quan trọng. 

Chỉ dạy con về cách tiết kiệm tiền cho học sinh là một việc lành mạnh, giúp con nhận biết rõ về nền tảng kiến thức, sự hiểu biết về quá trình lao động. Đối với lứa tuổi học sinh, cha mẹ có thể giúp con tiết kiệm tiền bằng những cách sau. 

Nuôi heo đất

Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả nhất mà bạn nhỏ nào cũng thực hiện được. Hãy mua một chú heo bằng nhựa hoặc bằng đất và dạy con cách tiết kiệm các khoản tiền như: tiền lì xì, tiền mừng sinh nhật, tiền tiêu vặt hàng ngày….Để tạo sự hứng thú cho trẻ, bố mẹ hãy đồng hành cùng con trong quá trình này nhé!

Hãy dạy cho con hiểu rằng, số tiền tiết kiệm này sẽ thực hiện được mục tiêu của con sau này. Có thể sử dụng số tiền này mua những đồ vật con yêu thích, hoặc tham gia các khóa học năng khiếu, ngoại ngữ mà con mong muốn. Và những ống heo được trang trí bắt mắt có thể giúp con tăng hứng thú trong việc tiết kiệm tiền. 

Tái sử dụng sách giáo khoa, đồ dùng cần thiết

Sử dụng lại sách giáo khoa cũ hoặc dụng cụ học tập và một trong những cách tiết kiệm tiền cho học sinh cấp 1, 2, 3. Việc này giúp cha mẹ, và các bạn học sinh tiết kiệm được một khoảng tiền lớn. Hãy tận dụng tốt những đồ dùng còn sử dụng được như: gọt bút chì, tẩy, hộp bút, bút mực…..

Tái sử dụng sách giáo khoa, đồ dùng cần thiết
Tái sử dụng sách giáo khoa, đồ dùng cần thiết

Tiền mua sách giáo khoa khá tốn kém. Nếu nhà bạn nào có anh, chị, em cách nhau không quá nhiều về mặt tuổi tác, có thể tái sử dụng lại sách giáo khoa. Hoặc có thể mua lại sách cũ với giá rẻ tại các tiệm bán sách cũ…. việc này giúp bạn sử dụng khoảng tiền này vào các mục đích khác. 

Hạn chế tiêu tiền vào các trò chơi giải trí, đồ ăn vặt

Các món ăn vặt như xiên bẩn, bánh tráng trộn, trà sữa…. gần như đã gắn liền với thời học sinh. Các món ăn vặt có sức ảnh hưởng rất lớn đến học sinh, vì vậy đồ ăn vặt sẽ khiến bạn tốn một khoảng tiền không nhỏ vào mỗi tuần. Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đó là hạn chế chi tiêu vào thói quen ăn vặt, và đây cũng là những thực không tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh đó, học sinh cũng hạn chế tiêu tiền vào việc đi xem phim, đu idol…. bởi vì đây là những hoạt động tốn nhiều chi phí. Cần hạn chế tối đa tiêu tiền vào những việc không đáng. 

Dùng phương tiện công cộng

Dùng phương tiện công cộng
Dùng phương tiện công cộng

Hiện nay, rất nhiều học sinh cấp hai, cấp ba sử dụng xe máy 50cc, xe đạp điện làm phương tiện di chuyển. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra số tiền lớn đổ xăng, sửa chữa khi xe bị hỏng, tiền điện…

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh tốt nhất đó là di chuyển bằng các phương tiện công cộng, vừa tiết kiệm chi phí và vừa giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Những điều cần tránh khi tiết kiệm tiền cho học sinh

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh là điều điều mà phụ huynh nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để con tiết kiệm tiền đúng cách lại là vấn đề nan giải. Sau đây là một điều cần tránh khi giúp con tiết kiệm: 

Những điều cần tránh khi tiết kiệm tiền cho học sinh
Những điều cần tránh khi tiết kiệm tiền cho học sinh

Không đặt phần thưởng cho việc tiết kiệm tiền

Lời khuyên chân thành dành cho phụ huynh đó là không nên đặt ra phần thưởng, điều lệ cho con cái. Bởi, sau này nếu không có phần thưởng nữa, con cái sẽ thiếu động lực, và không còn hứng thú trong việc tiết kiệm. Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đó là để con em có tinh thần tự giác, để con tự chủ quyết định với số tiền đã tiết kiệm được. 

Như vậy, con bạn sẽ không chỉ biết tiết kiệm tiền mà còn biết lên kế hoạch trong việc chi tiêu hợp lý, khoa học. Đồng nghĩa với việc con em sẽ biết quý trọng đồng tiền hơn. 

Không tuân thủ nguyên tắc 

Trong quá trình tiết kiệm, việc chán nản sẽ xảy ra, mất động lực và bỏ cuộc. Vì vậy, khi con đang trong quá trình tiết kiệm tiền, phụ huynh hãy ở bên cạnh cổ vũ, động viên con, tạo động lực để con hoàn thành việc tiết kiệm nhé!

Kết luận 

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đều được chúng tôi giới thiệu qua bài viết trên. Mong rằng qua bài viết này, phụ huynh hãy chỉ bảo cho con em mình tiết kiệm tiền và tiêu tiền một cách hợp lý để giảm bớt gánh nặng cuộc sống. Hãy giúp con em mình thực hiện ngay hôm nay nào!

Leave a Comment