Cách từ chối cho mượn tiền tối ưu nhất

By informer

Trong cuộc sống, sẽ có lúc bạn gặp phải tình huống một người nào đó ngỏ lời nhờ bạn cho mượn tiền. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể sẵn sàng giúp đỡ nếu họ không có lý do thực sự chính đáng. Và bạn cảm thấy thật khó để nói câu từ chối. Phải làm sao đây? Vậy nên hãy bỏ túi cho mình những bí quyết cách từ chối cho vay tiền thật tinh tế dưới đây nhé.

từ chối mượn tiền

Từ chối khéo

Để từ chối cho mượn tiền thì cách đơn giản và phổ biến nhất là nói khéo rằng mình đã hết tiền vì phải mua một vật dụng gì đó hay đóng những khoản tiền cần thiết cho gia đình. Rất nhiều lý do để bạn từ chối cho ai đó vay tiền. Miễn là thái độ với người đó hãy mềm mỏng, khéo léo. Nếu đã đưa ra những lý do trên, những người biết điều vay 1-2 lần bạn từ chối họ sẽ hiểu cho bạn.

Sao bạn không nói sớm với tôi?

Từ chối theo cách này yêu cầu bạn phải thật khéo léo và tỏ ra “thành thật”. Câu nói này dường như có thể được áp dụng trong mọi trường hợp, chẳng hạn như: “Ôi, sao chị không nói sớm với em, em mới cho bạn em mượn tiền rồi!”, chỉ cần nói câu này kèm với thái độ tiếc nuối vì bạn không thể giúp được họ. Chỉ là bạn không thể giúp họ trong trường hợp này thế nên không ai có thể trách bạn được cả.

Gợi ý giúp bằng cách khác mà không phải là tiền

Một cách từ chối cho bạn mượn tiền khác mà bạn có thể áp dụng mà người hỏi mượn tiền không thể trách bạn mà thậm chí họ có thể cảm ơn bạn, đó là đưa ra những hỗ trợ khác mà không phải tiền bạc. Nếu người mượn tiền bạn đang khó khăn vì thất nghiệp bạn hãy thử nói với họ rằng bạn sẽ cố gắng tìm việc mới cho họ, mời họ ở lại nhà đôi hôm, hoặc cho mượn xe, mượn điện thoại…(nếu bạn có). Điều này sẽ khiến người mượn được an ủi phần nào và tránh cảm giác thất vọng  và cũng không ai có thể giận với sự nhiệt tình này của bạn đâu.

Hỏi rõ về thời gian trả tiền

Hỏi câu này như một cách hoãn binh, sau khi nghe được đáp án từ người đi vay hãy tỏ ra tiếc nuối vì không giúp được họ. Lí do là khoảng thời gian trả quá trễ, hoặc trùng lắp với thời gian bạn cần dùng món tiền. Đây là cách khéo léo để từ chối cho vay, không phải bạn không muốn giúp nhưng chỉ vì thời điểm “vô tình” không đúng thôi.

Nói rằng mình cũng đang mắc nợ

Cách từ chối cho mượn tiền khéo léo này sẽ để cho người khác biết tình hình tài chính của bạn cũng trong trạng thái “kiệt quệ” và khó khăn thậm chí cũng đang thiếu tiền của người khác. Chính vì thế mà cho dù có muốn giúp đến đầu thì tài chính của bạn cũng không cho phép. Người mượn tiền ắt sẽ thông cảm với bạn và không kì kèo hỏi han nữa đâu.

Than vãn khổ sở

Với một số người hay mượn tiền bạn mà bạn biết trước người đó sắp ngỏ lời mượn tiền thì bạn có thể dùng cách than vãn hết tiền với chính người đó. Hãy khéo léo và nhanh nhẹn than khổ với họ trước nhé.

Nói rằng mình cần tiền để mua đồ giá trị cao

Nếu như bạn đang có một việc quan trọng cần phải dùng tiền thì không ai có thể trách cứ bạn cả, chỉ cần nói với họ rằng bạn đang có một khoản tiền lớn cần phải chi, từ mua máy tính, lo cho con, lo cho ba mẹ,…Một điều quan trọng của bước này là bạn phải nhấn mạnh tầm quan trọng của món đồ hoặc việc mà bạn sắp phải chi tiền tiếp theo đây. Nghĩ xem, ai lại dám vay số tiền đấy của bạn chứ.

Tiền vợ mình giữ hết rồi hoặc Không có nhiều tiền vì vừa dùng hết

Nếu bạn là nam thì có một cách vô cùng hiệu quả mà đấng mày râu có thể sử dụng đó là nói tiền đều đã đưa cho bà xã giữ. Với cách nói này, các anh không chỉ vừa không phải ngại hay sĩ diện khi từ chối cho mượn tiền mà cũng không làm mất lòng bạn bè hay đồng nghiệp. Và việc mà người phụ nữ giữ tiền bạc để chi tiêu trong gia đình cũng là một điều vô cùng bình thường thế nên ai cũng sẽ hiểu cho bạn mà thôi.

Nói KHÔNG là cách đơn giản nhất

Đối với những người không quá có can hệ nhiều đến cuộc sống của bạn hoặc chỉ tìm đến bạn khi cần vay nợ thì cách đơn giản và nhanh nhất là nói không. Còn đối với những người có mối quan hệ thân quen hơn hãy giúp đỡ ngay khi có thể nhé!

Những điều cần suy nghĩ trước khi quyết định cho mượn tiền

  • Chọn mặt gửi vàng
  • Không nên cho vay quá nhiều tiền
  • Không cho vay lắt nhắt khó đòi
  • Đừng tự biến mình thành cây ATM

Trên đây là một số cách từ chối cho mượn tiền khéo léo, nếu như bạn nào có cách từ chối cho mượn tiền tinh tế nữa thì đừng ngại chia sẻ với mọi người nhé. Tùy vào trường hợp mà sử dụng, đảm bảo sẽ không ai trách bạn với những lý do hợp lý đâu.

Leave a Comment