Mã số hộ gia đình là gì

By informer

Mã số hộ gia đình cũng là mã số bảo hiểm xã hội được cơ quan chính quyền cấp để tiện cho việc quản lý các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của mỗi thành viên trong gia đình. Mã số Hộ gia đình là một mã số rất quan trọng trong quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Bởi mã số Hộ gia đình sẽ giúp cho các bạn điều chỉnh được thông tin bảo hiểm xã hội của mình . Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ được mã hộ gia đình của mình vậy nên trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn cách tra cứu mã hộ gia đình nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

Mã số hộ gia đình là gì?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 1995 và Bộ luật Dân sự năm 2005 thì hộ gia đình là một chủ thể của quan hệ dân sự. Các thành viên trong gia đình có tài sản chung để thực hiện hoạt động kinh tế chung, sử dụng đất, hoạt động sản xuất… hay kinh doanh các lĩnh vực do pháp luật quy định.

Mã số hộ gia đình là mã số được cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình và cũng là mã số bảo hiểm xã hội của gia đình đó. Trong các thủ tục hành chính, có những thủ tục phải thực hiện theo diện là hộ gia đình. Một ví dụ điển hình là khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bạn sẽ phải thực hiện theo chính sách mua bảo hiểm y tế theo quy định diện mua theo hộ gia đình.

Lưu ý: Mã số hộ gia đình không phải là số sổ hộ khẩu. Mã hộ gia đình gắn với mã bảo hiểm xã hội, còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

Cách tra cứu mã số hộ gia đình đơn giản nhất qua Online

Bước 1: Truy cập vào website Tra cứu mã số BHXH

Bạn truy cập theo địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn. Đây là cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Tiếp theo, bạn kéo xuống và chọn phần “Tra cứu trực tuyến”

Bước 2: Bạn tiếp tục chọn mục “Tra cứu mã số BHXH”

Lưu ý: bạn có thể truy cập thẳng theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx để tiết kiệm thời gian thao tác.

Bước 3: Nhập thông tin

Ở bước này bạn tiến hành nhập đầy đủ các trường thông tin gồm:

  • Địa chỉ (Tỉnh/TP, quận/huyện, phường/xã, thôn/xóm) theo thông tin trên CMND hoặc trong sổ hộ khẩu.
  • Số CMND.
  • Họ tên, ngày tháng năm sinh.
  • Nhấn chọn mục “Có dấu” hoặc “Không dấu”.
  • Sau đó, nhấn vào mục “Tôi không phải là người máy” rồi bấm nút “Tra cứu” là được.

Bước 4: Trả kết quả

Nếu các thông tin bạn cung cấp hợp lệ thì sẽ được trả về kết quả để bạn có thể xem được thông tin như Mã hộ gia đình, Mã số BHXH, Họ tên, Giới tính, Ngày sinh, Địa chỉ …

Nếu kết quả hiển thị ra là “Không có kết quả cần tìm” thì bạn cần xem lại thông tin đã cung cấp trên website Cổng thông tin Bảo hiểm xã hội Việt Nam và thực hiện tra cứu lại nhé.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì? Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình như thế nào?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là một hình thức của bảo hiểm y tế, theo đó các chủ thể đều theo sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu thường trú đều phải tham gia, trừ trường hợp một số thành viên đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo diện khác hoặc các thành viên đã thực hiện thủ tục khai báo tạm vắng theo quy định pháp luật.

Cách tra cứu bảo hiểm y tế hộ gia đình

Bạn thực hiện bước 1 và bước 2 giống như cách tra cứu mã số hộ gia đình hoặc có thể truy cập theo đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Sau đó bạn tiếp tục điền đầy đủ các trường thông tin theo yêu cầu rồi chọn “Tôi không phải là người máy”, cuối cùng nhấn chọn “Tra cứu” là sẽ ra kết quả.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của mình giúp bạn hiểu được mã số hộ gia đình là gì và cách tra cứu mã hộ gia đình BHXH, bảo hiểm y tế hộ gia đình nhanh chóng, đơn giản nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng ngại để lại câu hỏi nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé, mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể!

Leave a Comment