Cách tiết kiệm tiền lương hợp lý nhất cho bạn trẻ

By informer

Có bao giờ bạn mắc kẹt trong mớ hỗn độn về tài chính của bản thân vì chưa tìm được cách chia quỹ tiền lương hay tiết kiệm tiền lương một cách đúng đắn chưa? Đừng lo lắng nữa, nếu bạn tuân thủ theo các cách tiết kiệm tiền lương dưới đây, bạn sẽ cải thiện tình hình tài chính của mình một cách rõ rệt qua từng ngày nhé.

Phân chia chi tiêu hợp lý

Ngay sau khi nhận được lương, bạn hãy phân chia tiền lương thành 5 quỹ. Lệ phí từng quỹ thành sự quyết định của từng người. Tuy nhiên, hãy cố gắng phân chia một cách hợp lý nhất. Bạn có thể tham khảo bảng phân chia dưới đây và tự điều chỉnh sao cho phù hợp với mình nhé:

Xem thêm: cách quản lý bảng chi tiêu gia đình

Thanh toán các khoản nợ

Việc thanh toán các khoản nợ tín dụng sẽ giúp giảm rắc rối về sự tín nhiệm của các ngân hàng cho các khoản đầu tư sau này. Cũng như hạn chế rủi ro phát sinh phí thanh toán chậm, hoặc một số chi phí không đáng khác.

Sử dụng các ứng dụng tiết kiệm tiền

Cách tiết kiệm tiền lương tiếp theo đó là bạn chia tiền lương vào quỹ sinh hoạt, cài sẵn ứng dụng và định mức số tiền cần chi tiêu trong tháng. Hằng ngày bạn chi tiêu bất kỳ khoản nào đều cần phải nhập vào ứng dụng, bạn sẽ biết được số tiền còn lại để chi, hoặc nếu chi quá mức, ứng dụng sẽ thông báo và bạn sẽ phải cân đối lại số tiền chi sao cho hợp lý, tiết kiệm nhất.

Đặc điểm chung của các ứng dụng tiết kiệm tiền là liên kết hầu hết các thiết bị từ máy tính bảng, điện thoại, laptop và được sử dụng trên tất cả nền tảng: iOS, Web, Windows, Android. Một số ứng dụng tiết kiệm tiền phổ biến là: Money Lover, Mint, Level Money, Spandee, Pocket Guard,…

Tiết kiệm các khoản chi phí không cần thiết

Một cách tiết kiệm tiền đơn giản mà bạn không ngờ tới đó là hạn chế sử dụng các loại dịch vụ. Thay vì sử dụng các loại dịch vụ giặt ủi bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các hướng dẫn giặt giũ trên mạng như: giặt nệm tại nhà, giặt thảm tại nhà,… hoặc những cách vệ sinh thiết bị như: vệ sinh laptop tại nhà, cách thông bồn cầu tại nhà, vệ sinh máy lạnh tại nhà,…

Bên cạnh đó, những khi mùa mưa bạn sẽ không thể lúc nào cũng mang chiếc xe đem đi rửa. Thế thì, bạn hãy tìm hiểu cách rửa xe ô tô hoặc rửa xe máy sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn đáng kể đấy.

Mua hàng có khuyến mãi, chiết khấu tốt

Một cách tiết kiệm nữa đó là hãy lựa chọn kỹ những nơi bạn sẽ chi tiền vào để mua một món hàng mình cần với các khoản giảm giá, hoàn tiền.. So với những nơi không có, họ sẽ khuyến khích bạn mua hàng của họ nhờ đưa ra các mức khuyến mãi, chiết khấu hấp dẫn.

Làm thẻ thành viên ở những siêu thị, quán ăn mà bạn hay tiêu dùng ở đấy để có thể hưởng chế độ ưu đãi dành cho thành viên. Đây là những cách tiết kiệm tiền mà bạn sẽ thấy ngay hiệu quả luôn đấy.

Không để nhiều tiền mặt trong ví

Nếu bạn đang có một số tiền mặt lớn trong tay, hãy lập ngay một sổ tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng có mức lãi suất cao, việc này sẽ giúp các bạn không ỷ lại và chi tiền một cách vô tội vạ cũng như vừa tiết kiệm tiền vừa là một khoản đầu tư nho nhỏ.

Sử dụng các gói tiết kiệm tiền lương

Gửi tiết kiệm chính là một trong những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa gửi tiết kiệm bao giờ thì có thể tham khảo các gói gửi tiết kiệm sau để hiểu rõ hơn nhé.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Thực tế đây là một hình thức đơn giản và cũng không hẳn là 1 gói gửi tiết kiệm. Vì dù bạn không đăng ký gửi nhưng tiền có sẵn trong tài khoản của bạn vẫn được các ngân hàng mặc định là tính lãi không kỳ hạn. Lãi suất này sẽ thường được tính theo số dư cuối ngày. Lãi suất không kỳ hạn cao nhất là 1%/năm.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Với gói gửi tiết kiệm này bạn có thể đăng ký gửi từ 1 tháng đến 3 năm tuỳ nhu cầu. Cách gửi tiết kiệm theo hình thức này bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao cũng như có thể nhận lãi trước hoặc sau kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Hình thức này cũng tương tự như gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn tuy nhiên bạn có thể dễ dàng rút lại vốn bất cứ lúc nào trong thời gian sử dụng vụ gửi tiết kiệm này. Thông thường sẽ có ngân hàng cho bạn đăng ký thời hạn rút vốn nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ không yêu cầu. Lưu ý, khi rút tiền thì số tiền bạn rút ra sẽ có được tính lãi suất chỉ còn số tiền gửi còn lại mới được tính lãi suất.

Gửi tiết kiệm, gửi góp

Đây là một trong những gói gửi tiết kiệm linh hoạt mà dân văn phòng rất thích. Bởi vì ưu điểm của dịch vụ này đó chính là bạn vừa có thể tích góp linh hoạt mà vẫn có thể nhận được lãi suất cao.

Khi chọn hình thức gửi tiết kiệm này, vào mỗi tháng bạn sẽ hưởng lãi suất có kỳ hạn dựa theo quy định riêng của mỗi ngân hàng. Do đó, trước khi đăng ký bạn cần phải thống nhất rõ ràng với bên ngân hàng về kỳ hạn gửi cũng như số tiền gửi góp định kỳ. Ngoải ra, với hình thức này nhiều ngân hàng.

Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi

Hình thức gửi có kỳ hạn và mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường hoặc lãi suất cơ bản của ngân hàng. Hình thức này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như xu hướng thị trường giảm thì lãi suất bạn nhận được cũng sẽ giảm. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cơ bản để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và giảm tỷ lệ thiệt thòi xuống mức tối thiểu.

Một số cách tiết kiệm khác

Không ăn ngoài

Khi tự nấu ăn bạn có thể cân đo đong đếm và chi tiêu hợp lý hơn. 1 mẹo nhỏ mình muốn chia sẻ là bạn nên rủ bạn bè, đồng nghiệp, hoặc bạn cùng phòng nấu ăn chung, vì nấu ăn 1 người sẽ không thật sự tiết kiệm.

Thanh lý đồ đạc không dùng tới

Khi không có nhu cầu sử dụng 1 số món đồ như trang sức, quần áo hoặc đồ gia dụng bạn hoàn toàn có thể thanh lý trên facebook hoặc chotot và tiết kiệm được 1 khoản nho nhỏ đấy.

Bỏ ống heo

Nhiều người không coi trọng những đồng tiền lẻ và bỏ lung tung khắp nơi, thay vào đó bạn có thể bỏ vào ống, hoặc mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ vào ống 5000, 10000. Sau khoảng thời gian dài bạn sẽ phải ngạc nhiên vì số tiền mình tích góp được đấy.

Tiết kiệm từ những điều nhỏ nhất

“Tích tiểu thành đại” luôn là câu châm ngôn đúng đắn, vì vậy hãy tắt đèn, quạt khi không sử dụng, nấu vừa đủ ăn không dư thừa, tích cực săn voucher, làm thẻ thành viên tại các cửa hàng chuyên mua sắm, nấu ăn thay vì ăn cơm tiệm,….để tích cho mình 1 khoản chi phí nhé.

Mong rằng, những chia sẻ về các cách tiết kiệm tiền lương từ bài viết trên có thể giúp bạn có những kiến thức hữu ích khi áp dụng vào quản lý chi tiêu hợp lý và có được số tiền tiết kiệm lớn cho tương lai. Chúc bạn luôn thành công với mọi dự định của mình!

Leave a Comment